Thứ Hai, 4 tháng 11, 2013

Chữa hôi nách bằng dấm

Không có nhận xét nào :
Dấm là một chất lỏng có vị chua được hình thành từ sự lên men của rượu. Thành phần chính của Dấm là acid acetic và nước, nồng độ khoảng 5%. Từ xa xưa dấm đã là một thành phần khá quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Á, Âu.

Theo sử sách thì con người biết chế tạo và sử dụng dấm từ hàng ngàn năm trước Công nguyên. Khởi nguồn khoảng 5000 năm TCN, dân Babylon làm rượu và giấm với quả chà là, AI Cập – 3000 năm TCN, Trung Hoa – 2000 năm TCN. Rồi 500 năm TCN tại Hy Lạp, cha đẻ của ngành y học hiện đại Hippocrates đã dùng dấm làm từ nước táo với mật ong để chữa viêm họng, cảm lạnh, hôi nách.

Chữa hôi nách bằng dấm

Dấm táo chữa bệnh hôi nách

Dấm thường được phân loại theo nguyên liệu hoặc mầu sắc ví dụ Dấm gạo (trong đó có dấm trắng, dấm đỏ làm từ gạo hồng hay dấm đen làm từ gạo nếp than), Dấm táo làm từ nước táo cho lên men thành rượu rồi thành dấm. Dấm nho làm từ nho.

Trong y học, dấm được dùng để làm giảm đau các vết bỏng, rộp do tiếp xúc với ánh nắng. Ngoài ra với tính sát khuẩn nhẹ, dấm còn dùng để tẩy rửa, làm thuốc chữa hôi nách, hôi chân.

Cách 1: Dùng bông tẩm trực tiếp dấm lên nách và chân, khu vực có mùi hôi, có tác dụng trị ngứa và diệt khuẩn. Nên bôi vào buổi tối sau khi tắm xong. Khi bôi dấm sẽ có tác dụng bão hòa mồ hôi, trung hòa các vi khuẩn gây mùi và tạo nên một hiệu ứng sấy khô làm sạch nách, chân. Bạn cứ để vậy ngủ qua đêm, sáng sau bạn chỉ cần rửa lại bằng xà phòng là được. Tuần làm 2 lần là đủ.

Cách 2: Dùng dấm để ngâm chân, bạn chuẩn bị một chậu nước ấm rồi pha vào đó khoảng 5-10ml dấm ăn, sau đó ngâm chân chừng 20-30 phút, lau sạch. Có thể rửa lại chân cũng được. Tuần làm khoảng 2 lần là đủ. Đối với hoạt động ngâm chân, nếu chân đang có vết thương hở thì không nên áp dụng.

Cách 3: Cách này công phu và bí truyền hơn, đó là bạn cho vôi sống vô chai dấm thủy tinh nhỏ để trong 3 năm mới được mang ra sử dụng. Trước khi bôi thì trộn đều rồi bôi vào nách. Bạn nào chờ được thì cứ thử nhé.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét