Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Nỗi niềm viêm cánh của gái xinh

Không có nhận xét nào :
Nỗi niềm viêm cánh của gái xinh
Nguyên nhân

Ngành Y học khẳng định bệnh hôi nách 80% do gen di truyền và 20% là do sự lây lan. Hôi nách là do các tuyến mồ hôi ở dưới nách gây ra. Các tuyến mồ hôi này thường bắt đầu hoạt động mạnh từ tuổi dậy thì bởi lẽ trong giai đoạn này các kích thích tố nội tiết tố của cơ thể đang phát triển mạnh.

Khi gặp căng thẳng, kích động, các tuyến mồ hôi lớn ở nách sẽ tiết ra một axit béo ở dạng dịch (bao gồm chất béo, chất đạm…) bám ngoài da, khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, gây mùi rất khó ngửi.

Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao nhiều nhà khoa học cho rằng vi khuẩn chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi nách.

Khi cơ thể tiết mồ hôi để điều hoà thân nhiệt thì vùng nách kín sẽ là nơi ẩm ướt nhất. Vì vậy vi khuẩn dễ xâm nhập và cư trú tại đó.

Các vi khuẩn này sẽ tiết ra một loại chất tạo nên mùi hôi (gọi là hạch hôi). Khi mồ hôi tiết ra sẽ đưa mùi hôi đó ra ngoài da, mùi hôi rất khó chịu.

Cách chữa trị

Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm là được. Về già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp, hôi nách bớt dần rồi tự khỏi.

Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, lựa chọn trang phục thoáng mát, thấm mồ hôi tốt, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản sau để hạn chế “mùi” ở nách.

- Phèn chua: Sau khi tắm rửa sạch sẽ, dùng phèn chua rang lên tán thành bột để bôi, mỗi tuần xát 3-4 lần vào nách, mồ hôi ở nách ra gặp phèn chua sẽ bị khử đi. Hoặc sau khi tắm xong, lấy cục phèn chua (to bằng quả quýt) xát vào nách, bảo đảm trong 2-3 ngày mùi hôi nách không tỏa ra.

- Muối tinh: Hòa muối tinh vào nước rồi dùng khăn sạch thấm nước, lau vùng hay đổ mồ hôi để tiêu diệt và ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn.

- Khoai tây: Cắt khoai tây thành các lát nhỏ rồi chà xát vùng nách, để cho khô mới rửa sạch. Cách này sẽ giúp khử mùi hiệu quả do các lỗ chân lông se lại, hạn chế tiết mồ hôi.

- Chanh: Chanh có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Bạn có thể xát chanh xuống vùng nách sau khi tắm xong.
Ngoài những biện pháp tự nhiên, dễ thực hiện tại nhà nói trên, bạn có thể lựa chọn biện pháp phẫu thuật để chữa hôi nách, nhất là trong trường hợp bạn bị hôi nách nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống, giao tiếp.

- Bằng tiểu phẫu: Rạch một đường ở khe nách khoảng 2 cm để bóc tách lấy hết hạch hôi.

- Bằng phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi: Cắt tuyến mồ hôi không cho mồ hôi tiết ra vùng nách.

- Trị hôi nách bằng công nghệ Laser: Tần sóng 2000nm của laser diệt hết vi khuẩn cư trú tại hố nách và đốt cháy hết hạch hôi

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét